Nguyên tắc bố trí đèn chiếu sáng phòng khách hiệu quả

Lượt xem: 82

Bố trí đèn cho phòng khách phù hợp không những giúp cung cấp ánh sáng cho sinh hoạt mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ  không gian ngôi nhà bạn. Những nguyên tắc dưới đây là kim chỉ nam cho bạn khi bạn lựa chọn loại đèn và bố trí đèn phòng khách hợp lý nhất.

1. 4 nguyên tắc bố trí đèn phòng khách cho hệ thống chiếu sáng

Phòng khách luôn là tâm điểm của mỗi căn nhà vì đây là không gian mọi người trong gia đình cùng nhau sinh hoạt, giải trí, hơn nữa đây cũng là không gian gây ấn tượng đầu tiên cho các vị khách khi bước vào căn nhà. Vì vậy, ngoài những yếu tố như nội thất, màu sơn thì hệ thống chiếu sáng là một trong những yếu tố cần được quan tâm. Bố trí đèn cho phòng khách phù hợp không những giúp cung cấp ánh sáng cho sinh hoạt mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ  không gian ngôi nhà bạn. Những nguyên tắc dưới đây là kim chỉ nam cho bạn khi bạn lựa chọn loại đèn và bố trí đèn phòng khách hợp lý nhất:

1.1 Làm nổi bật màu sơn tường

– Chọn và bố trí đèn phòng khách phải làm nổi bật màu sơn tường. Nếu màu sơn tường tối bạn cần sử dụng nhiều đèn hơn, nếu màu sơn tường sáng thì số lượng đèn cần bố trí sẽ ít hơn.

Bố trí đèn làm nổi bật màu sơn tường

– Màu sắc ánh sáng của đèn cũng sẽ tác động đến màu sơn tường vì vậy bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Đèn có ánh sáng trắng sẽ giúp giữ nguyên màu sắc của màu sơn
 • Đèn có ánh sáng vàng sẽ làm tường có màu vàng trở nên nhạt hơn, màu xanh lá xỉn đi, màu hồng có thêm sắc đỏ còn các màu trắng, kem sẽ có thêm sắc vàng
 • Đèn có ánh sáng hơi xanh sẽ khiến màu sơn tường sẽ chuyển sang tông lạnh và trông xỉn hơn.

1.2 Sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập

– Sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập cho các đèn lắp đặt ở các khu vực khác nhau. Từng dòng đèn sẽ có chức năng và mục đích chiếu sáng khác nhau dù cùng chiếu sáng ở phòng khách. Ví dụ, nếu chỉ để chiếu sáng ta chỉ cần hệ thống đèn âm trần, đèn chùm, đèn thả trần sẽ được bật khi chúng ta muốn không gian trở nên trang trọng, lịch sự hơn. Việc bố trí công tắc đèn độc lập sẽ giúp chúng ta chủ động trong việc chiếu sáng cũng như tiết kiệm được đáng kể chi phí chiếu sáng khi tắt đèn ở những khu vực, vị trí không cần thiết.

1.3 Tạo điểm nhấn

– Những vị  trí bạn muốn làm điểm nhấn nên chọn thiết bị chiếu sáng có điện áp thấp. Đèn led dây, đèn led thả trần chính là những loại đèn mà bạn có thể sử dụng để tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách.

Sử dụng đèn để tạo điểm nhấn cho phòng khách

– Sử dụng đèn rọi tranh, đèn chiếu hắt cho các bức tranh trong phòng khách cũng là một cách giúp tạo điểm nhấn cho không gian.

1.4 Chiếu sáng đồ trang trí trong phòng khách

– Bạn có thể chiếu sáng tranh hoặc các vật trang trí khác được treo trên tường trong phòng khách bằng các loại đèn tường, đèn âm tường hoặc đèn hắt.

Sử dụng đèn hắt cho các vật trang trí trong phòng khách

– Đèn led ray rọi cũng là một lựa chọn đáng để lưu ý nếu bạn muốn làm nổi bật vật trang trí như tranh, đồ gốm, đá phong thủy…

2. Cách lựa chọn bố trí đèn led phòng khách phù hợp

Bố trí đèn phòng khách sẽ dựa vào 2 mục đích đó là theo chiếu sáng, thẩm mỹ. Tùy thuộc vào nhu cầu của chủ nhà mà người ta sẽ bố trí đèn theo nhu cầu thẩm mỹ cao hơn hay chiếu sáng cao hơn, hoặc có thể kết hợp cả hai yếu tố này.

2.1 Lựa chọn theo thẩm mỹ của chủ nhà

 • Lựa chọn loại đèn nào và cách bố trí đèn trong phòng khách ra sao tùy thuộc và mắt thẩm mỹ của chính chủ nhà.
 • Hiện nay có rất nhiều loại đèn sử dụng cho chiếu sáng nói chung và chiếu sáng phòng khách nói riêng như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn compact….
 • Tuy nhiên, các loại đèn led chiếu sáng phòng khách có thể được liệt trong danh sách đáng xem xét khi bạn có nhu cầu muốn làm đẹp phòng khách của mình, bởi hiện nay các loại đèn led là công nghệ tiên tiến nhất hiệu quả tiết kiệm điện, lại có nhiều mẫu mã và kiểu dáng đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người sử dụng.

2.2  Bố trí đèn led phòng khách giúp tăng hiệu quả cho hệ thống chiếu sáng

 • Nếu phòng khách nhà bạn nhỏ, bạn có thể làm cho nó rộng hơn bằng cách tập trung xử lý chiếu sáng cho một bức tường trong phòng. Với diện tích nhỏ, bạn nên sử dụng các loại đèn âm trần cho không gian phòng khách.
Bố trí đèn led phòng khách giúp tăng hiệu quả cho hệ thống chiếu sáng
 • Để tăng thêm hiệu quả chiếu sáng, khoảng cách các bóng đèn đến tường nhà nên lắp bằng nhau. Đối với phòng khách có thể có những vị trí bạn muốn chiếu sáng một vùng để nhấn mạnh khi đó đèn hốc tường, đèn âm trần và đèn hắt là lựa chọn của bạn.
 • Nếu bạn có một chút sáng tạo và hiểu biết về công dụng của các loại đèn, điều đó sẽ giúp bạn làm chủ trong việc tạo nên vẻ đẹp đặc biệt cho phòng khách nhà mình. Bạn có thể thay đổi vị trí các đèn để tạo hiệu ứng khách biệt cho không gian.
 • Để chiếu sáng một khu vực độc lập, bạn có thể sử dụng các đèn tụ. Để tạo ấn tượng cho trần, bạn nên sử dụng các đèn hắt âm trần.

3. Các loại đèn led thường được sử dụng để bố trí đèn cho phòng khách

Đèn led được lựa chọn cho hệ thống chiếu sáng phòng khách ngoài lý do loại đèn này cho hiệu quả chiếu sáng, khả năng tiết kiệm cao thì chính mẫu mã đa dạng, thiết kế chuyên biệt cho các vị trí khác nhau cũng là một trong những lý do thuyết phục khách hàng sử dụng loại đèn này nhiều. Tuy nhiên chọn loại đèn nào để bố trí đèn phòng khách sao cho hợp lý cũng là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các loại đèn cũng như cách bố trí sao cho hợp lý.

3.1 Đèn hốc tường và đèn hắt

 • Với loại đèn hốc tường dùng chiếu sáng một vùng bạn nên kết hợp thêm một đèn led thả trần treo giữa căn phòng để chiếu sáng cho toàn bộ phòng khách.
Sử dụng đèn hắt trong bố trí chiếu sáng phòng khách
 • Đèn hắt thường được sử dụng với các trần nhà có thiết kế giật cấp để tạo chiều sâu cho căn nhà.
 • Tại những không gian riêng biệt, bạn có thể sử dụng các đèn tụ để chiếu sáng sẽ làm nổi bật không gian.

3.2 Đèn âm trần

 • Cách bố trí đèn âm trần phòng khách khá đơn giản, vì nhiệm vụ chính của loại đèn này là chiếu sáng.
 • Bạn chỉ cần bố trí đèn âm trần với khoảng cách đều nhau và khoảng cách từ đèn đến tường bằng nhau để vừa thẩm mỹ vừa đem lại hiệu quả chiếu sáng

3.3 Đèn để sàn và đèn bàn

 • Đèn để sàn và đèn bàn là những loại  đèn chiếu sáng trong phòng khách thích hợp được nhiều người sử dụng.
Sử dụng đèn bàn trong bố trí chiếu sáng phòng khách
 • Công dụng của nó thường là dùng để đọc sách báo.
 • Vị trí đặt đèn lí tưởng là trên bàn, giá đỡ và thường có lồng đèn bên ngoài để tập trung ánh sáng.
 • Bạn cần chú ý bố trí đèn ở các vị trí trong phòng để không gây chói mắt.

3.4 Thiết bị chỉnh độ sáng đèn chiếu sáng cho phòng khách

 • Tùy theo nhu cầu chiếu sáng cho các hoạt động trong phòng khách bạn có thể sử dụng các thiết bị điều chỉnh độ sáng.
 • Bộ điều chỉnh rất thiết thực và linh hoạt để điều khiển độ sáng cho phòng khách cho các nhu cầu khác nhau của gia đình.
 • Các bộ điều chỉnh ánh sáng này có thể tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách của bạn và tạo hiệu ứng ánh sáng bất ngờ nếu bạn biết kết hợp linh hoạt.

3.5 Đối với đèn chiếu sáng ở nơi đặt  TV trong phòng khách

 • Trong phòng khách có TV, bạn nên sử dụng ánh sáng đèn có cường độ vừa phải. Vị trí đặt đèn thích hợp là phía sau hoặc bên cạnh TV để làm giảm độ sáng cho môi trường xung quanh TV.  Khi xem TV, bạn nên kiểm tra lại vị trí thích hợp của đèn để tránh sự phản chiếu ánh sáng qua màn hình TV.
Sử dụng đèn chiếu hắt cho tivi
 • Đừng sử dụng đèn chiếu sáng quá sáng hoặc quá tối đó có thể là lí do gây cho bạn mỏi mắt và nhức đầu.
 • Loại đèn phù hợp là các loại đèn để bàn hoặc đèn đứng để sàn.

3.6 Đèn chiếu sáng tại quầy bar trong phòng khách

 • Một loạt các đèn treo phía trên có thể giúp quầy bar thêm quyến rũ bởi ánh sáng từ các bóng đèn.
Bố trí đèn treo trong phòng khách
 • Bạn có thể sử dụng loại đèn thả trần điện áp thấp ở khu vực quầy bar của phòng khách. Loại đèn thả trần này sẽ làm lấp lánh các đồ đạc bằng thủy tinh ở đây.
 • Bạn cũng có thể dùng thêm đèn chiếu sáng cho bàn uống nước gần quầy bar. Một sự lựa chọn khác, bạn có thể sử dụng các loại đèn led chiếu điểm hoặc đèn led dây đổi màu chúng đang được sử dụng khá phổ biến và hiệu quả.

3.7 Đèn treo trần chiếu sáng phòng khách có lò sưởi

 • Nếu phòng khách nhà bạn có lò sưởi xây bằng gạch hoặc đá, bạn nên sử dụng kết hợp với các đèn treo trần, để chiếu sáng bổ sung cho lò sưởi, nếu không bạn có thể sử dụng các loại đèn tường để thay thế.

>>> Tham khảo các loại đèn cho phòng khách: TẠI ĐÂY

Nếu vẫn có thắc mắc, băn khoăn liên quan đến bố trí đèn chiếu sáng cho phòng khách, bạn có thể liên hệ ngay tới số kỹ thuật 02437 918 122 của chúng tôi để được hỗ trợ.

Bình luận